Nhà phố Khu đô thị Căn hộ Đất thổ cư

 Khu đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam giai đoạn 2010- 2021 đã vượt mốc 40%. Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt từ 50-52% với ít nhất ba đô thị đạt chuẩn đô thị quốc tế. Tuy nhiên việc đô thị mở rộng nhanh sẽ kéo theo tình trạng sử dụng đất đô thị chưa hiệu quả. Do vậy rất cần luật quy định về quy hoạch khu đô thị đúng đắn để đồng bộ và gắn kết công tác quy hoạch đô thị. Vậy đặc điểm của Khu đô thị mới ra sao? Và làm thế nào để lựa chọn một Dự án khu đô thị phù hợp? Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng Vinci Land tìm hiểu cụ thể bài viết dưới đây nhé.

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị (Tên tiếng anh là Urban area): là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.
Biển hồ Khu đô thị Vinci Land

Biển hồ Khu đô thị Vinci Land

Với tiêu chuẩn xây dựng và quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông… nhiều chủ đầu tư lớn đã tham gia xây dựng và phát triển nhiều dự án khu đô thị nhằm nâng cao chất lượng và đang dần thay đổi bộ mặt đô thị hóa và là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam trong những năm trở lại đây. Theo nghị quyết về phân loại khu đô thị, có 5 tiêu chí để đánh giá đó có phải là khu đô thị gồm: - Vị trí, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, vai trò - chức năng của đô thị - Mật độ dân số của khu vực - Quy mô dân số tại khu vực - Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại khu vực - Trình độ phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng tại khu vực

12 lưu ý khi đầu tư vào dự án Khu đô thị?

1. Tìm hiểu thật kỹ năng lực của chủ đầu tư dự án

Thực tế hiện nay, có rất nhiều đất nền dự án khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một dự án đất nền khi giao dịch được xem là hợp pháp phải đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Vì thế, việc ghi nhớ đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro trong việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.
Khu đất nền Dự án VinciLand

Khu đất nền Dự án VinciLand

2. Tìm hiểu các giấy tờ có liên quan, xem xét hồ sơ pháp lý dự án

Theo Luật Kinh doanh bất động sản bắt đầu từ 01/01/2007, mọi giao dịch kinh doanh bất động sản đều phải thông qua sàn. Tuy nhiên, đến nay, trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn. Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, … Ngoài ra, tính pháp lý của sản phẩm là nội dung quan trọng nhất. Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa. Cần thận trọng không mua phải khu đất nằm trong diện quy hoạch giải toả. Nên mua đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp để tránh tranh chấp, và dễ dàng hơn cho việc giải phóng đền bù nếu xảy ra. Khi mua đất, cần thận trọng trong các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua đất: hợp đồng cần có chữ ký xác nhận của cả chồng lẫn vợ (bên bán) để tránh tranh chấp về tài sản sau này, hợp đồng phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước.

3. Theo sát tiến độ thanh toán

Một khi đã muốn đầu tư thì bạn đã có một số vốn nhất định, nhưng lưu ý thêm những điều sau cũng sẽ không thừa để thương lượng được giá cả chính xác. – So sánh tương quan giá cả bất động sản đã chọn với các bất động sản tương đương. – Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định. – Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường thì ngân hàng chỉ hỗ trợ khi người mua có nguồn thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi quyết định đầu tư.

4. Chú ý thay đổi quy hoạch

Dù người mua đã rất chú ý đến sự thay đổi quy hoạch qua việc mua đất nền khi dự án đã có quy hoạch chi tiết rõ ràng, song thay đổi quy hoạch là vấn đề thường thấy, quy hoạch có thể làm tăng diện tích phát sinh hoặc làm giảm đi diện tích đã có như hợp đồng, lúc đó giá thành và chi phí sẽ là vấn đề cần phải thương lượng rõ ràng giữa đôi bên.

5. Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng chính là cơ sở để kiện ra tòa nếu một trong hai bên có hành vi vi phạm. Vì vậy, nội dung hợp đồng phải được ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn giao đất, đặc biệt là các điều khoản phạt như mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, quy hoạch thay đổi, người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết thế nào, … Một vấn đề riêng biệt trong hợp đồng dành cho người mua đất nền với nhu cầu ở thực sự là xem xét thời hạn chủ đầu tư buộc khách hàng phải xây nhà. Nếu như có chủ đích mua đất nền để xây nhà thì người mua nên tránh mua lại những nền đất đã quá thời hạn phải triển khai xây dựng nhà ở theo như cam kết trong hợp đồng, nắm rõ thời hạn quy định hoàn tất việc xây dựng nhà ở trong khu dân cư cũng như thiết kế chung của dự án.

6. Tâm lý đám đông

Để đầu tư có hiệu quả, bạn cần phải thu thập đầy đủ những thông tin về chủ đầu tư, dự án, nếu cần thiết thì nên nhờ các chuyên gia tư vấn để vốn đầu tư của mình tránh được rủi ro cao nhất, đừng tin hoặc trông cậy quá nhiều vào trào lưu đầu tư ồ ạt của một nhóm người.

7. Chọn mua đất

Mua đất không thể quyết định nóng vội được. Bạn cần thời gian để nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như chọn lựa những vị trí cụ thể. Bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu các công ty tư vấn trên thị trường – những tư vấn đúng đắn của các chuyên gia sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Đầu tư thời gian cho những nghiên cứu, tìm hiểu sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối sau này cũng như những sai lầm khiên bạn tốn kém những khoản không cần thiết. Khu đô thị kiểu mẫu VinciLand

8. Xem xét diện tích cần mua

Chiều rộng (thường gọi là mặt tiền), chiều dài: (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp). Trong phong thuỷ, người ta cũng quan trọng về hình thế đất. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, phía tả là thanh long, hữu là bạch hổ, lưng phải “tựa sơn”, mặt phải “hướng thuỷ”. Đất phải nở hậu (chiều rộng đất phía sau to hơn phía trước). Phía trước mặt không nên có cột điện, cây, hay con đường cắm thẳng vào khu đất, cũng không tốt. Các quy định này thực tế khá phong phú, nên cần có một chuyên gia đến xem và hướng dẫn cụ thể mới có thể lựa chọn chính xác được.

9. Cân nhắc yếu tố môi trường

Chung quanh trước đó là gì, nếu là đất trước đó làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Khu đất nên ở trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô-tô có thể vào được … Và yếu tố quan trọng nhất là giá đất phải hợp lý. Biển hồ Khu đô thị Vinci Land

10. Lô đất không nên chọn mua

Không nên chọn mua những lô đất đối diện với ngã ba đường, lô đất ở góc đường vì sẽ mất Thanh long hay Bạch hổ (theo trường phái Loan đầu), lô đất có hình cánh cung như luỡi dao hướng vào nhà (thường gặp khi đường cong hay trong đường cùng).

11. Hướng đất

Chọn hướng theo tuổi của người chủ gia đình chưa hẳn đã quan trọng bằng tránh các hướng xấu theo quy luật khoa học và môi trường. Một mảnh đất có thể theo “thầy địa lý” là cực kỳ phát đạt, ăn nên làm ra nhưng cửa chính mở thẳng về hướng tây, hứng chịu toàn bộ ánh nắng mặt trời gay gắt buổi chiều, thì chủ nhà phải chịu đựng sự ngột ngạt, nóng bức trước tiên. Còn theo lời dạy của ông bà ta “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” vì hướng Nam hay Đông Nam là hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho các căn nhà ở nước ta. Nhìn ra cảnh quan chung, người ta ai cũng thích vị trí giao thông thuận lợi, đường trước nhà rộng rãi và thẳng. Các căn nhà đã xây theo hàng lối, trật tự, chứng tỏ trình độ dân trí và an ninh, an toàn cao trong khu vực. Nếu bạn không có ý định dịch chuyển nhiều, bạn hãy cân nhắc đến một tương lai gần, dự kiến những sự thay đổi trong khoảng thời gian 5-10 năm hoặc lâu hơn đối với nhu cầu của gia đình. Nếu bạn là công chức nhà nước lại cần xét đến vị trí gần chỗ làm, sẽ giúp bạn nhiều trong điều kiện giao thông tương lai chưa mấy sáng sủa. Thiết kế bên trong cũng rất quan trọng, vì vậy, khi mua lô đất, nên xem hướng trước và so với sơ đồ của nhà thì có thể biết nhà này có năng lượng tốt hay xấu tọa lạc ở cửa chính, ở bếp hay ở các phòng ngủ, có phạm phong thủy hay không… Nếu vi phạm thì có thể giảm thiểu hay hóa giải được không, hoặc có thể đổi sơ đồ bên trong đôi khi sẽ đem lại một sự tốt đẹp hơn.

12. Địa chất

Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất, chủ nhà thường không để ý tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất.

VinciLand

Địa chỉ Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Bàn giao Đất Nền
Chủ đầu tư Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô
Diện tích 88m2 - 104m2 -150m2 -200m2 - 300m2
Giá 28tr/m2 - 45tr/m2
Địa chỉ Phù Long, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng
Bàn giao Đang cập nhập...
Chủ đầu tư Tập đoàn Sun Group
Diện tích 100m2 ; 150m2 ; 200m2
Giá Đang cập nhập...
Địa chỉ Phường Khai Quang, thành Phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Đất nền
Chủ đầu tư Tập đoàn Dic Corp
Diện tích 100m2 ; 150m2 ; 200m2
Giá 25tr/m2 - 30tr/m2
Địa chỉ Đường Nguyễn Tất Thành, TT. Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Đang cập nhập...
Chủ đầu tư VinciLand Group
Diện tích 100m2 ; 150m2 ; 200m2
Giá Đang cập nhập...
Địa chỉ Đường Tôn Đức Thắng, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Bàn giao thô
Chủ đầu tư Công ty Cổ phần KEHIN
Diện tích 60m2 ; 68m2; 100m2
Giá Đang cập nhập...
Địa chỉ Xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Xây thô hoàn thiện mặt ngoài
Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng
Diện tích 300m
Giá Dự kiến 30tr/m2
Địa chỉ Phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
Bàn giao Năm 2023
Chủ đầu tư Tập đoàn Geleximco
Diện tích 100m2; 150m2; 200m2; 250m2...
Giá Đang cập nhập
Địa chỉ Phường Đồng Tâm, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Bàn giao thô
Chủ đầu tư Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Diện tích 100m2 - 150m2 - 200m2 - 300m2 - 500m2
Giá 20 tr/m2
Địa chỉ TT. Tứ Trưng & TT. Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Đang cập nhập...
Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn
Diện tích 100m2- 150m2-500m2
Giá Đang cập nhập...
Địa chỉ Xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Hoàn thiện cơ bản
Chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Yên Lạc
Diện tích Updating...
Giá tr/m2
Địa chỉ Xã Đạo Đức, Huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Hoàn thiện cơ bản
Chủ đầu tư Công ty Ống thép Việt Đức - VG PIPE
Diện tích Updating...
Giá tr/m2
Địa chỉ Đường Kim Ngọc, Phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Bàn giao Hoàn thiện cao cấp
Chủ đầu tư Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô
Diện tích 100m2- 600m2
Giá 37tr/m2