Nhà phố Khu đô thị Căn hộ Đất thổ cư

Bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư bất động sản năm 2022

Để có những quyết định sáng suốt khi tham gia vào “sân chơi” bất động sản – kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam nhờ tính bền vững và khả năng sinh lời cao, quý khách hàng cần nắm vững khái niệm bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022

Cũng như quy trình trong kinh doanh và xu hướng phát triển của thị trường hiện nay. Hãy cùng đội ngũ chuyên gia của VinciLand phân tích chủ đề này ngay sau đây!

1. Bất động sản là gì? Tìm hiểu chung về bất động sản?

1.1. Tổng quan về bất động sản

Khái niệm “bất động sản là gì?” mang tính đặc thù của riêng từng quốc gia, từng khu vực và cho thấy tư duy về phân loại các vấn đề liên quan. Do đó, định nghĩa trên thị trường của cụm từ này là khác nhau, tùy vào đặc thù pháp luật ở mỗi khu vực.

Tuy vậy, các chuyên gia đầu tư bất động sản thường định nghĩa chung theo pháp luật quốc tế như sau:

Bên cạnh tên gọi là bất động sản, địa ốc hay nhà đất cũng là một thuật ngữ được dùng để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai bất dịch khỏi mảnh đất, ví dụ như nhà ở, chung cư, các công trình xây dựng, dàn khoan dầu khí, dầu mỏ dưới lòng đất,…

Chủ sở hữu bất động sản có quyền hạn được phép sử dụng tài sản đó, có quyền chuyển nhượng chủ sở hữu, cho thuê lại, lập di chúc cho người thừa kế được tiếp tục thừa hưởng hoặc giữ nguyên bất động sản.

1.2. Khái niệm về “bất động sản” tại Việt Nam

Cụ thể ở Việt Nam, bất động sản là gì, được luật pháp quy định ra sao?

Luật Dân sự Việt Nam năm 2005 đã viết “bất động sản” bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Bất động sản là gì?

Theo đó, luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận bất động sản hay còn được biết đến là địa ốc, nhà đất là những tài sản như đất đai và những gì thuộc về mảnh đất đó như nhà ở, gara,… ở trên hay dầu khí, khoáng chất ở dưới.

Trong khi đó, những tài sản có thể tháo rời thì không được tính là bất động sản.

1.3. Điểm khác nhau giữa bất động sản và động sản

Sự khác biệt lớn nhất giữa “bất động sản”“động sản” nằm ở chỗ “động sản” là những tài sản có thể được di dời, tháo gỡ trong khi bất động sản gắn liền với mảnh đất.

Về mặt quyền đăng ký sở hữu, chủ nhân của bất động sản được đăng ký theo quy định pháp luật trong khi chủ nhân động sản không phải đăng ký theo pháp luật.

2. Kinh nghiệm đầu tư bất động sản để không bị chôn vốn năm 2022

Đầu tư bất động sản là một chủ đề khá hấp dẫn đối với nhiều người. Một nhà đầu giỏi sẽ luôn trang bị cho mình những kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Để từ đó, giúp họ tự tin hơn, góp phần làm tăng nguồn thu nhập của mình. Hãy cùng VinciLand tìm hiểu về “Kinh nghiệm đầu tư bất động sản để không bị chôn vốn”.

2.1. Tại sao nên đầu tư vào bất động sản

Thị trường bất động sản luôn biến động lên xuống bất thường. Tuy nhiên, đây sẽ là một nơi chắc chắn giúp bạn lời gấp mấy chục lần số tiền mà bạn đã bỏ qua. Hãy mua bất động sản nếu như bạn có khả năng. Mình tin đây sẽ là một khoản đầu tư dễ sinh lời và ít rủi ro nhất nếu như bạn có kinh nghiệm đầu tư.

2.2. Loại bất động sản nên đầu tư 

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản, mình sẽ giới thiệu về 8 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến nhất hiện nay:

Căn hộ chung cư
– Đất nền
– Nhà phố
– Phòng trọ cho thuê
– Hoa viên nghĩa trang
– Bất động sản nghỉ dưỡng
– Shophouse
– Condotel
– Officetel
– Bất động sản công nghiệp

2.3. Kinh nghiệm đầu tư bất động sản để không bị chôn vốn năm 2022

Dưới đây là những kinh nghiệm đầu tư bất động sản mà bạn nên biết. Được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn và từ trải nghiệm của nhà đầu tư chia sẻ lại. Bạn đọc nên tham khảo, để có thêm hiểu biết trước khi bắt tay vào việc đầu tư nhé.

2.3.1. Đầu tư dựa trên đánh giá bản thân

Chúng ta nên có lập trường, có chính kiến và biết cách chọn lọc những thông tin từ những nguồn tin chính xác. Còn nếu bạn là một người bận rộn, thì nên dựa trên đánh giá của người khác từ những công ty tư vấn bất động sản uy tín.

Cân nhắc và chọn lọc thông tin kỹ sẽ giúp bạn giữ xa khoảng cách với sự thua lỗ và thất bại trong đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cần làm rõ những yếu tố rủi ro có thể xảy ra và chuẩn bị tinh thần chấp nhận rủi ro đó.

Nhà đầu tư phải giữ đầu óc tỉnh táo và minh mẫn. Do đó, đừng hành động vội vã dựa trên những thông tin cảm tính từ môi trường bên ngoài, hay theo bất kỳ hiệu ứng đám đông nào.

Tuyệt đối không giao dịch với khối lượng quá lớn tài sản đến nổi phải lo lắng vì nó.

2.3.2. Hiểu rõ về khu vực đầu tư

Một trong những kinh nghiệm đầu tư bất động sản mà bạn nên biết, đó chính là hiểu rõ về khu vực, vị trí mà bạn muốn đầu tư.

Vị trí, khu vực mà bạn muốn đầu tư là rất quan trọng. Vị trí có thuận tiện cho việc đi lại hay không? Giao thông có tiện lợi không?

Có gần các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, chung cư nào hay không? Khí hậu thế nào? Đường xá có bị ngập không?….là những yếu tố mà bạn nên quan tâm.

Bên cạnh đó, nếu bạn có năng lực tài chính tốt, thì nên mua những bất động sản có diện tích rộng, vì nó hứa hẹn mang lại những lợi nhuận cao.

Lựa chọn khu vực đầu tư bất động sản

Lựa chọn khu vực đầu tư bất động sản

Một nhà đầu tư nên có tầm nhìn xa trông rộng. Một lời khuyên tâm huyết của Douglas Baumwall – nhà môi giới thương mại có tiếng của Collins & Collins Investments đã chia sẻ:

“Hãy nhằm vào khu vực lân cận thành phố đang có xu hướng phát triển. Sau đó hãy mua đất tại các trục đường giao thông chính. Đó là nơi mà giá đất được tính theo diện tích thực chứ không phải diện tích mặt tiền của”.

Hơn nữa, nhu cầu mua nhà đất ở các thành phố lớn có xu hướng tăng. Nếu khả năng tài chính của bạn còn hạn hẹp, thì bạn nên cân nhắc đầu tư tại các tỉnh lẻ. Nắm rõ thông tin về quy hoạch, hạ tầng trên địa bàn định đầu tư.

Trong tương lai, thì đó có thể là một thị trường bất động sản đầy tiềm năng.

2.3.3. Tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn

Chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn biết và tránh được những rủi ro, rắc rối trong việc đầu tư. Bạn nên tìm kiếm cho mình những chuyên gia giỏi, đáng tin cậy, có kinh nghiệm hoạt động trên thị trường lâu năm.
Tránh thông qua trường hợp thuê phải “cò nhà đất”, thiếu kiến thức và tầm nhìn trong đầu tư bất động sản.

Tư vấn từ chuyên gia bất động sản

Tư vấn từ chuyên gia

Bạn nên có mối quan hệ hợp tác lâu dài với những chuyên gia tư vấn . Đây sẽ là người giúp bạn kiếm được nguồn thu nhập với giá hời. Đồng thời, họ biết cách nâng cấp giá trị bất động sản để bán với giá cao hơn so với bình thường.

2.3.4. Tư vấn pháp lý từ luật sư

Một trong những kinh nghiệm đầu tư bất động sản mà mình muốn nói nhắc đến là tư vấn pháp lý từ luật sự. Nếu bạn không phải là người thông thạo các thủ tục pháp lý về nhà đất thì tốt nhất hãy hỏi ý kiến của các luật sư hoặc nhân viên tư vấn pháp lý.

Họ sẽ giúp bạn theo dõi hợp đồng, các điều khoản và tính pháp lý của những giấy tờ mua bán có liên quan.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến kiến trúc sư, người có chuyên môn xây dựng sẽ giúp bạn kiểm tra lỗi của ngôi nhà như trần, móng, thoát nước…

Họ có thể giúp bạn nâng cấp, sửa sang lại để làm tăng giá trị ngôi nhà. Điều đó, làm bạn có thêm một khoảng thu nhập không hề nhỏ, sau khi tân trang lại.

2.3.5. Cân nhắc về khả năng tài chính

Bạn cần phải cân nhắc và tính toán kỹ về khả năng tài chính của mình có thể đáp ứng, trước khi bắt tay vào việc đầu tư.

Trong vài trường hợp, bạn phải huy động vốn đầu tư từ ngân hàng, bạn nên chú ý đến thời gian cho vay, khoản lãi, cũng như là khả năng chi trả.

Phân tích tài chính

Phân tích tài chính

Nếu có thể, bạn nên huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ người thân hay bạn bè. Điều này, sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và góp phần yên tâm hơn cho việc đầu tư dài hạn.

Điểm then chốt của đầu tư BĐS là khả năng dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Nếu làm được điều này, bạn sẽ tính toán được thời điểm mua, thời điểm bán bán bất động sản tốt nhất.

3. Một số câu hỏi thường gặp

Bất động sản là gì?

Cụ thể ở Việt Nam, bất động sản là gì, được luật pháp quy định ra sao? Luật Dân sự Việt Nam năm 2005 đã viết “bất động sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Theo đó, luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận bất động sản hay còn được biết đến là địa ốc, nhà đất là những tài sản như đất đai và những gì thuộc về mảnh đất đó như nhà ở, gara,… ở trên hay dầu khí, khoáng chất ở dưới. Trong khi đó, những tài sản có thể tháo rời thì không được tính là bất động sản

8 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến nhất hiện nay?

– Căn hộ chung cư
– Đất nền
– Nhà phố
– Phòng trọ cho thuê
– Hoa viên nghĩa trang
– Bất động sản nghỉ dưỡng
– Shophouse
– Condotel
– Officetel
– Bất động sản công nghiệp

5/5 - (20 bình chọn)