Nhà phố Khu đô thị Căn hộ Đất thổ cư

Chung cư là gì? Kinh nghiệm để đầu tư căn hộ đạt lợi nhuận cao năm 2022

Để có những quyết định sáng suốt khi tham gia vào “sân chơi” bất động sản – kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam nhờ tính bền vững và khả năng sinh lời cao, quý khách hàng cần nắm vững khái niệm chung cư là gì?

Cũng như quy trình trong kinh doanh và xu hướng phát triển của thị trường hiện nay. Hãy cùng đội ngũ chuyên gia của VinciLand phân tích chủ đề này ngay sau đây!

1. Chung cư là gì? Tìm hiểu chung về chung cư?

1.1. Tổng quan về chung cư

Khái niệm “Chung cư là gì?” mang tính đặc thù của riêng từng quốc gia, từng khu vực và cho thấy tư duy về phân loại các vấn đề liên quan. Do đó, định nghĩa trên thị trường của cụm từ này là khác nhau, tùy vào đặc thù pháp luật ở mỗi khu vực.

Tuy vậy, các chuyên gia đầu tư bất động sản thường định nghĩa chung theo pháp luật quốc tế như sau:

Chung cư (apartment hoặc flat) hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị.

Định nghĩa chung cư là gì?

Định nghĩa chung cư là gì?

Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư.

1.2. Khái niệm về “chung cư” tại Việt Nam

Cụ thể ở Việt Nam: Chung cư là gì? Được luật pháp quy định ra sao?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD: Tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD: Cụm nhà chung cư là tập hợp từ 02 tòa nhà chung cư trở lên được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ nhà hoặc là sở hữu chung của tất cả các chủ sở hữu những căn hộ độc lập trong nhà chung cư đó. Phần diện tích chung này là phần sở hữu không thể phân chia.

Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sử dụng phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư.

1.3. Khái niệm căn hộ chung cư là gì?

Một tòa chung cư sẽ bao gồm nhiều căn hộ chung cư được thiết kế và xây dựng giống nhau. Đa phần các căn hộ chung cư sẽ bao gồm đầy đủ các khu vực sinh hoạt cơ bản của một người như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh.

Loại hình căn hộ chung cư rất đa dạng, tùy vào diện tích, phong cách thiết kế và số lượng người sinh sống và căn hộ chung cư sẽ có giá khác nhau.

Tòa chung cư

Tòa chung cư

Căn hộ chung cư là một mặt hàng sản phẩm bất động sản cực kì hot trong thời gian gần đây. Mọi người có thể thuê hoặc mua đứt một căn hộ.

Tuy nhiên, khi mua căn hộ chung cư, chủ sở hữu chỉ có quyền sở hữu căn hộ (thậm chí trong một giới hạn thời gian nhất định).

Điều này khác hoàn toàn nếu bạn bỏ tiền ra mua một căn nhà dưới mặt đất, diện tích đất đó sẽ thuộc quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp.

2. Kinh nghiệm để đầu tư căn hộ chung cư đạt lợi nhuận cao năm 2022

Đầu tư căn hộ chung cư là một chủ đề khá hấp dẫn đối với nhiều người. Một nhà đầu giỏi sẽ luôn trang bị cho mình những kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư .

Để từ đó, giúp họ tự tin hơn, góp phần làm tăng nguồn thu nhập của mình. Hãy cùng VinciLand tìm hiểu về “Kinh nghiệm để đầu tư căn hộ chung cư đạt lợi nhuận cao”.

2.1. Tại sao nên đầu tư vào căn hộ chung cư

Thị trường bất động sản luôn biến động lên xuống bất thường. Tuy nhiên, đây sẽ là một nơi chắc chắn giúp bạn lời gấp mấy chục lần số tiền mà bạn đã bỏ qua.

Hãy mua bất động sản nếu như bạn có khả năng. Mình tin đây sẽ là một khoản đầu tư dễ sinh lời và ít rủi ro nhất nếu như bạn có kinh nghiệm đầu tư.

2.2. Loại bất động sản nên đầu tư

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm đầu tư căn hộ chung cư, mình sẽ giới thiệu về 8 loại hình căn hộ đầu tư chung cư phổ biến nhất hiện nay:

– Căn hộ thông thường: Căn hộ thường có cấu trúc đơn giản gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh.
– Căn hộ studio.
– Căn hộ officetel.
– Shophouse.
– Căn hộ penthouse.
– Căn hộ Duplex.
– Căn hộ Sky Villa.

Căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư

2.3. Kinh nghiệm để đầu tư căn hộ chung cư đạt lợi nhuận cao năm 2022

Đầu tư căn hộ cho thuê hiện đang là một trong những kênh đầu tư phổ biến, mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao và ổn định?

Theo VinciLand tìm hiểu, hiện nay thị trường nhà cho thuê đang tồn tại hai mô hình kinh doanh khác nhau:

Mô hình thứ nhất là sở hữu – cho thuê: Tức là bạn lấy ngôi nhà/căn hộ của chính bạn và cho thuê ngôi nhà/căn hộ đó.

Mô hình thức hai là thuê – cho thuê lại: Nghĩa là bạn đi thuê một ngôi nhà/căn hộ của người khác và bạn cải tạo hoặc chia phòng lại để cho người khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch.

Có thể thấy hai mô hình kinh doanh nhà cho thuê này có tỷ suất lợi nhuận khá chênh lệch. Nếu sở hữu – cho thuê mang lại mức lợi nhuận trung bình từ 5-10% mỗi năm thì mô hình thuê – cho thuê lại có thể mang về lợi nhuận lên đến từ 50 đến 100% mỗi năm.

Tuy nhiên, với mô hình sở hữu – cho thuê, bạn sẽ ít tốn công sức và an toàn hơn, trong khi thuê – cho thuê lại mang đến nhiều rủi ro và đòi hỏi bạn phải có kiến thức cùng kỹ năng kinh doanh tốt hơn, đồng thời bỏ ra nhiều công sức quản lý hơn.

Hãy cùng VinciLand xem những kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời nhanh, an toàn dưới đây nhé:

2.3.1. Xác định rõ mục đích đầu tư

Hầu hết mọi người khi nghĩ đến việc kinh doanh nhà cho thuê đều tập trung vào việc tìm kiếm một căn hộ tốt để mua, hoặc thuê rồi cho thuê lại, mà quên mất một điều quan trọng là mong muốn thật sự của chính họ.

Việc đầu tiên bạn nên làm trước khi nghĩ đến việc kinh doanh nhà cho thuê, đó là phải làm rõ một số câu hỏi của chính mình như: Nguồn vốn bạn muốn đầu tư là bao nhiêu? Mô hình kinh doanh muốn gắn bó? Chủ đầu tư?…

2.3.2. Cân nhắc đến việc vay vốn ngân hàng, áp dụng đòn bẩy tài chính

Thực tế chỉ ra rằng đa phần các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công trên thế giới không bao giờ sử dụng hết toàn bộ số tiền mặt của mình cho một thương vụ giao dịch bất động sản.

Dẫn chứng cho điều này là Tổng thống Mỹ kiêm tỷ phú bất động sản Donald Trump, trong các thương vụ mua bán kinh doanh bất động sản, ông chỉ bỏ ra 20% số vốn dù ông có cả đống tiền mặt trong tay.

Vì bản chất bất động sản cho bạn một khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn từ ngân hàng. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy, bạn cần phải lưu ý đến dòng tiền âm – khoản tiền phải trả gốc và lãi đều đặn hàng tháng cho ngân hàng.

Hãy tính toán và lưu ý dòng tiền âm đó với dòng tiền dương từ việc cho thuê nhà để lựa chọn mô hình kinh doanh và khoản huy động phù hợp.

Bạn cũng có thể huy động vốn từ những cá nhân theo phương thức hợp tác đầu tư và chia sẻ cho họ một phần lợi nhuận theo tỷ lệ phù hợp.

2.3.3. Đàm phán hiệu quả, đôi bên cùng có lợi

Khi mua đất, mua nhà cho thuê hay cả thuê nhà cho thuê lại thì công việc đàm phán đều rất quan trọng.

Bạn nên biết bất động sản là một loại tài sản có giá trị ớn nên mỗi chênh lệch đàm phán được như giá trên mỗi đơn vị mét vuông, hay giảm được một khoản tiền thuê nhà hàng tháng, nếu nhân với tổng diện tích hoặc tổng thời gian thuê thì đó là một con số khá lớn.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn mô hình thuê – cho thuê lại thì việc khai thác và hợp tác với chủ bất động sản là một quá trình làm việc lâu dài và có nhiều yếu tố tác động.

Do đó cần phải có những thỏa thuận đạt được hiệu quả đôi bên cùng thắng: chủ nhà có được mức giá thuê tốt và sự ổn định dài lâu, người thuê cho thuê lại cũng được mức lợi nhuận xứng đáng với công sức thực hiện thương vụ của mình thì việc hợp tác mới lâu dài và bền chặt.

2.3.4. Cải tạo để tối ưu hoá lợi nhuận

Mỗi căn hộ/ căn nhà đều có những phần không gian bị lãng phí mà nếu nhà kinh doanh biết tận dụng và khai thác thì có thể tạo ra những giá trị cho những người khách thuê khác hoặc tăng thêm lợi nhuận cho mình.

Khi mua hay thuê một căn nhà/căn hộ để cho thuê, bạn hãy quan sát những góc không gian đó. Thường một căn nhà/căn hộ lớn có nhiều phòng cho thuê, gian bếp ở tầng trệt ít khi được quan tâm sử dụng và vệ sinh.

Thay vì để phần không gian chung đó bị bừa bộn theo kiểu “cha chung không ai khóc”, bạn có thể biến nó thành một căn phòng có bếp cho những vị khách yêu thích việc nấu nướng.

Tầng gác xép áp mái hay nhà kho trên sân thượng chỉ cần một chút khéo léo sẽ thành một căn phòng đầy chất nghệ sĩ với ánh trăng vào buổi tối, hay một penthouse thu nhỏ với những cây xanh, thảm cỏ được trang trí ở phần sân thượng trước phòng.

Hãy nhìn vào những không gian bị lãng phí và bạn sẽ có một căn nhà cho thuê đặc biệt cùng với khoản lợi nhuận tối ưu nhất.

2.3.5. Tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Sai lầm thường thấy nhất của những người làm kinh doanh bất động sản cho thuê là học theo các nhân viên môi giới bất động sản trên thị trường, bằng việc tiếp thị bất động sản với nội dung chung chung để nhằm thu hút nhiều khách thuê với nhiều nhu cầu khác nhau.

Nhưng vấn đề bạn, những nhà đầu tư căn hộ cho thuê, nên nhớ rằng, những người môi giới nhà đất cần thu hút nhiều khách hàng bởi họ có giỏ hàng nhiều sản phẩm khác nhau để tư vấn.

Ngược lại, bạn chỉ có đúng một sản phẩm cho thuê của mình, vì vậy đừng tốn thời gian tiếp những vị khách với nhu cầu không phù hợp.

Và bí kíp ở đây chính là sử dụng phương pháp tiếp thị đích: mô tả thật kỹ lưỡng các đặc điểm căn nhà cho thuê của mình, giá cả và các khoản phí cụ thể kèm theo những hình ảnh thật của bất động sản đó.

Sau đó đưa các thông tin này lên những kênh có nhiều khách hàng tìm kiếm như các trang rao vặt bất động sản, báo chí…

Điều lưu ý lớn nhất là bạn đừng cố gắng dấu diếm thông tin nào, hay sử dụng hình ảnh minh hoạ của bất động sản khác, vì khi khách thuê đến trực tiếp xem nhà, họ cũng sẽ nhận ra điều đó.

Do vậy hãy thành thật với nội dung tiếp thị ngay từ đầu, bạn sẽ có được những khách thuê mục tiêu – những khách mà căn nhà của bạn đúng với sở thích và nhu cầu thực của họ.

2.3.6. Đăng tin cho thuê ngay khi có thể

Câu nói “Thời gian là tiền bạc” trong việc kinh doanh nhà cho thuê là một câu nói hoàn toàn theo nghĩa đen. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua không cho thuê được căn nhà của mình, bạn đã mất đi một khoản tiền tương ứng.

Nếu ai đã từng làm mô hình thuê – cho thuê lại. Tiền thuê đã trả cho chủ nhà rồi mà vẫn chưa cho thuê được phòng thì sẽ hiểu cảm giác mất tiền từng ngày khủng khiếp như thế nào.

Vì thế việc cho thuê nhà phải được triển khai với tốc độ nhanh và gấp rút. Để làm được điều này bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn nhà được hoàn thiện xong.

Và một phương pháp khác mà tôi đang sử dụng là tổ chức những cuộc đua cho các đội kinh doanh cùng cho thuê một căn nhà để tìm ra đội nhóm chiến thắng và trích một phần lợi nhuận hàng tháng cho họ.

Nếu bạn là một cá nhân làm mô hình này, có thể áp dụng tương tự bằng cách gửi thông tin cho nhiều môi giới để tạo ra sự cạnh tranh và cuộc đua cho thuê chính căn nhà của mình.

2.3.7. Vận hành và quản lý nhà cho thuê hiệu quả để tối ưu chi phí

Để thu được tiền cho thuê của khách đúng hẹn, hãy áp dụng nguyên tắc về sự chuẩn bị và tạo thuận tiện cho khách bằng nhiều hình thức đóng tiền khác nhau.

Lưu ý về việc đóng những khoản tiền dịch vụ đúng hẹn để không xảy ra tình trạng cắt nước – cắt điện làm một số lượng lớn khách thuê phẫn nộ, và giữ uy tín với chủ nhà trong vấn đề thanh toán tiền thuê cho họ.

Nếu có trục trặc hay phát sinh gì liên quan đến khoản tiền phải trả cho chủ nhà, hãy thông báo cho họ trước và có những văn bản xác thực đi kèm.

Việc đăng ký tạm trú tạm vắng, trang bị phòng cháy chữa cháy và các giấy phép cần thiết cho căn nhà cho thuê cũng được quan tâm để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và nên nhờ sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể của công an khu vực đang quản lý căn nhà cho thuê của bạn.

Bên cạnh đó, hãy bảo trì và sữa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra, đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý.

Bởi lẽ, đến lúc đó bạn đã chịu những thiệt hại nặng nề và những khoản chi phí sửa chữa sẽ vô cùng đắt đỏ.

2.3.8. Chăm sóc khách thuê chu đáo, tận tâm

Quan tâm và hỗ trợ khách thuê tận tâm là một trong những yếu tố quan trọng để có được những khách thuê lâu dài cho căn nhà của bạn.

Bên cạnh đó, hãy tập trung cho những khách tốt và hạn chế dần những khách thuê xấu.

Trong một căn nhà, những khách thuê xấu sẽ khiến khách tốt bỏ đi. Nếu bạn không loại được những khách thuê xấu và giữ được những khách tốt ở lại thì các khách thuê xấu khác sẽ kéo đến lấp đầy căn nhà của bạn.

Như vậy, bạn sẽ có những trải nghiệm tồi tệ khi kinh doanh với họ như: trễ nải đóng tiền, mất trật tự, mất vệ sinh và phá hoại tài sản…

3. Một số câu hỏi thường gặp

Căn hộ chung cư là gì?

⏯ Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD: Tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

⏯ Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD: Cụm nhà chung cư là tập hợp từ 02 tòa nhà chung cư trở lên được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

⏯ Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ nhà hoặc là sở hữu chung của tất cả các chủ sở hữu những căn hộ độc lập trong nhà chung cư đó. Phần diện tích chung này là phần sở hữu không thể phân chia. Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sử dụng phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư.

10 điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư lần đầu?

⏯ Xác định vị trí chung cư
⏯ Chọn Căn hộ có hành lang rộng rãi
⏯ Kiểm tra pháp lý
⏯ Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư
⏯ Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu
⏯ An ninh là tiêu chí quan trọng
⏯ Khu vực gửi xe
⏯ Thương lượng giá cả
⏯ Nếu có điều kiện, nên mua căn hộ có từ 2 nhà vệ sinh và 2 phòng ngủ trở lên

5/5 - (20 bình chọn)