Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy 2021

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên (hay còn được gọi là đạo ông bà) là tục lệ thờ cúng tổ tiên đã qua đời của nhiều dân tộc châu Á, đặc biệt phát triển trong văn hóa Việt Nam, văn hóa Trung Hoa, và văn hóa Triều Tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên trở thành một thứ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy 2021

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy 2021

Nhiều người Việt Nam, ngoài tôn giáo của mình thường thờ cúng cả tổ tiên. Đại đa số các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên trong nhà, ít nhất là có treo di ảnh một cách trang trọng, nhưng không phải là một tôn giáo mà là do lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, cụ kỵ. Đây là một tín ngưỡng rất quan trọng và gần như không thể thiếu trong phong tục Việt Nam.

Bàn thờ gia tiên nói riêng hay không gian thờ nói chung luôn luôn là nơi linh thiêng, cao cả nhất trong nhà. Vậy, bạn đã biết gì về cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy? Trong bài viết này, VinciLand sẽ giúp bạn biết thêm những điều liên quan đến bàn thờ gia tiên trong nhà.

Những lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy

Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng (nếu có) không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.

Hướng nhìn của bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất tốt về phong thủy.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy

Không gian thờ cần thể hiện sợ tôn nghiêm và nên sơn các màu thâm trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v..

Ngoài ra, bạn cần chú ý không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh. Đối với căn hộ chung cư tránh để bàn thờ gia tiên nằm dưới nhà vệ sinh, khu vực sinh hoạt nhộn nhịp của căn hộ tầng trên.

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi gia chủ

Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”

Vị trí đặt bàn thờ là điều quan trọng trong tất cả cấu trúc ngôi nhà từ truyền thống đến hiện đại. Nếu có không gian riêng để thờ cúng thì có thể làm phòng thờ, còn không thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách.

Dù đặt tại đâu thì nơi đó cũng phải đảm bảo có điểm tựa vững chắc và không gian yên tĩnh ít người qua lại ồn ào.

Phong thủy Bát trạch trong đặt vị trí bàn thờ gia tiên

Phong thủy Bát trạch trong đặt vị trí bàn thờ gia tiên

Hướng của bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm và vuông góc với mặt bàn thờ (hay hướng ngược lại với người đứng thắp hương).

Theo phong thủy đặt bàn thờ, những người Tây tứ mệnh nên dụng hướng Tây tứ trạch để đón cát khí. Còn những người Đông tứ mệnh nên dụng hương Đông tứ trạch để có thực khí tốt.

Theo phong thủy Bát trạch (8 hướng nhà), tuổi chủ nhà được chia thành Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào trong hai mệnh sau để chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy:

 • Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả.
 • Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

Bát trạch được chia thành tương ứng là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch:

 • Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Muốn xác định vị trí thì gia chủ đứng ở ngay chính giữa cửa ra vào rồi dùng la bàn để xem hướng hợp mệnh tuổi mình nằm tại đâu để đặt chọn vị trí bàn thờ gia tiên một các chính xác nhất.

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Đặt bàn thờ gia tiên cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Bàn thờ gia tiên sạch sẽ, thoáng mát nhằm kích hoạt cát khí cho gia chủ

Bàn thờ là điểm tựa tâm linh để con cháu an tâm và hướng về tổ tiên hay con nhang đệ tử hướng về Phật thánh. Do mang ý nghĩa linh thiêng và tôn nghiêm nên bàn thờ thường được đặt tại vị trí trung tâm trong nhà và có độ cao nhất định (trừ bàn thờ Thần Tài).

Việc đặt bàn thờ tại độ cao phù hợp này không chỉ giúp tránh va chạm trong sinh hoạt hằng ngày mà còn tránh gió, bụi bặm mà còn thuận tiện trong việc lau chùi dọn dẹp.

Giữ cho bàn thờ sạch sẽ, mát mẻ luôn là công việc quan trọng mà những người trong nhà có nghĩa vụ thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ và thường xuyên. Vừa bày tỏ tấm lòng hiếu kính, vừa giúp lưu giữ nhiều ký ức tình cảm giữa các thế hệ và kích hoạt cát khí cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Bàn thờ không được đặt gần nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng bếp hay trong phòng ngủ,… Đây là những nơi phát ra các khí không trong sạch và sẽ bất kính với Thần Phật.

 • Bàn thờ không đặt gần chân cầu thang hay đối diện trực tiếp với cầu thang tránh đi lại
 • Bàn thờ không kê dưới tầng phía trên là giường, bàn ghế, tủ quần áo phụ nữ hay nhà vệ sinh
 • Sau lưng bàn thờ là chỗ tựa vững chắc, không có cửa sổ hay nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp đến
 • Bàn thờ không đối diện bể cá. Do hương đốt thuộc hỏa, bể cá thuộc thủy khi đối diện nhau sẽ tương xung
 • Không đặt bàn thờ bên cạnh máy lạnh cũng sẽ tương xung
 • Nếu không có diện tích đặt bàn thờ thì nên làm trang thờ trên cao, không đặt bàn thờ lên nóc tủ
 • Nếu thiết kế phòng thờ riêng nên sử dụng nguồn sáng tự nhiên kết hợp với đèn có màu vàng ấm áp hay đèn cầy. Không sử dụng đèn có ánh sáng trắng trong phòng thờ
 • Tránh đặt bàn thờ ở vị trí người đi qua cửa,cổng ngoài có thể nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh gia tiên.

 • Tượng thần thánh không đặt trực tiếp dưới xà nhà
 • Tượng thần thánh không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang hay bên dưới cầu thang, tránh người trong nhà bước qua thần thánh
 • Tượng thần thánh không đặt trong phòng ngủ
 • Nếu gia đình thờ cả Gia Tiên cả Phật thì không nên đặt đối nhau trong một gian phòng
 • Nếu bàn thờ thờ gia tiên và thần linh thì nên chia làm 3 cấp. Cao nhất thờ Thần, tiếp theo là Gia Tiên và dưới là Thổ Địa. Không thờ gia tiên và thần linh bằng nhau

Với những kinh nghiệm về việc đặt hướng bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, với tuổi trên đây, hi vọng gia chủ sẽ lựa chọn được hướng phù hợp, để mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Để việc xác định hướng được chính xác, không có sự nhầm lẫn, gia chủ có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm xác định hướng hoặc dùng la bàn để định vị chính xác, tránh những sai sót không đáng có.

Có nên lập bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên còn được gọi là bàn thờ tổ tiên. Một bàn thờ tổ tiên bao gồm những người thân thuộc của các đời trước đã khuất (thường là 4 đời) được tưởng nhớ và thờ cúng trên bàn thờ gia đình. Người Việt rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên nên gia đình nào dù rộng rãi hoặc chật hẹp, giàu có hoặc nghèo khổ đều có một bàn thờ gia tiên đặt ở nơi trang trọng nhất. Trên bàn thờ gia tiên ngoài bày đồ thờ còn có bài vị hoặc ảnh chân dung…

Đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên gồm có những gì?

Là những đồ bày trên bàn thờ của mỗi gia đình, dòng họ dùng để cúng lễ. Bộ đồ thờ gồm lư hương hoặc bát hương bằng gốm (sành – đồng) nhưng phổ biến nhất vẫn là bằng gốm được dùng để thắp hương; đèn dầu bằng gốm dùng để thắp sáng; chân nến bằng gốm dùng để cắm nến thắp; bình hương hoặc ống hương bằng gốm dùng để đựng hương; mâm quỳ bằng gốm để đài rượu; mâm bồng bằng gốm để đựng đồ cúng lễ; ngai thờ hoặc giá thờ để bài vị.

Ngoài ra trên bàn thờ gia tiên còn có lọ hoa, độc bình dùng để cắm hoa. Tùy theo gia cảnh mà đồ thờ nhiều hay ít, nhưng dù đơn sơ nhất vẫn phải có giá thờ để bài vị và bát hương. Ở những gia đình có điều kiện còn có thêm rất nhiều đồ thờ như bộ hộp trầu, bát sâm, bộ ấm chén, bát đĩa thờ bằng gốm cao cấp rất tinh xảo.
 
Việc lựa chọn đồ thờ cúng đặt lên bàn thờ gia tiên rất được coi trọng nên tốt nhất mỗi gia đình nên lựa chọn đồ thờ cúng tại những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giữ gìn sự linh thiêng, tôn nghiêm trên bàn thờ gia tiên.

5/5 - (20 bình chọn)