Tìm hiểu hồ Đầm Vạc Vĩnh Phúc có nguồn gốc từ đâu?

Đầm Vạc Ký Ức Tuổi Thơ

Tại sao người ta gọi là Đầm Vạc Vĩnh Phúc?

Tại sao người ta gọi là Đầm Vạc Vĩnh Phúc? Được biết đến là đầm tự nhiên đã có mặt từ hàng ngàn năm trước, giờ đây đầm đã được đưa vào khai thác dịch vụ và trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Sở dĩ người ta gọi đây là Đầm Vạc, bởi mặt đầm rộng mênh mông và nước luôn trong xanh, có rất nhiều loài chim, vạc, bồ nông, cò, vịt trời… tìm về kiếm thức ăn, và trú ngụ nên người dân gọi đây là Đầm Vạc. Tuy nhiên, có giả thuyết lại cho rằng tên đầm Vạc là do mặt đầm trông giống như một cái vạc lớn ôm lấy thành phố.

Đầm Vạc thuộc thành phố Vĩnh Yên, là một đầm thiên tạo từ hàng nghìn năm trước đây. Đầm Vạc kể cả các nhánh luồn lách vào từng xóm, từng phường, xã của thành phố có tổng diện tích mặt nước lên đến 48,4 km2, có đáy sâu, nơi sâu nhất khoảng 4,5m.

Đầm Vạc là phần phình to của ngòi Vĩnh Yên (còn gọi là sông Cánh), nằm ở phía Nam thành phố Vĩnh Yên, chạy vòng cung từ Đông sang Tây gồm 3 mặt khu nội ô, kéo xuống giáp xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc), xã Quất Lưu và thị trấn Tam Dương (huyện Tam Đảo). Nơi đây từng được người dân Vĩnh Yên ví như nơi hội tụ của cái đẹp và thơ mộng, là một đầm thiên nhiên có từ lâu đời.

Đầm Vạc có vai trò điều tiết khu vực tiểu khí hậu, có cảnh quan và là điểm du lịch hấp dẫn. Ở đây cung cấp nguồn nước sinh hoạt, nước tưới cho cây trồng của hàng chục hộ dân đô thị Vĩnh Yên và vùng lân cận. Đầm này nhiều tôm cá cung cấp nguồn thực phẩm đáng kể cho dân cư khu vực lân cận và là nơi kiếm sống của hàng cả trăm hộ dân sống bằng nghề chài lưới.

Đầm Vạc là một biển nước ngọt giữa đồng bằng Vĩnh Phúc, cung cấp nước tưới, nước sinh hoạt cho dân cư nơi đây. Lớp đất sét đày dưới lớp bùn nhão trong lòng đầm là nguồn nguyên liệu vô tận cho nghề làm gốm. Ngoài ra, hồ Đầm Vạc có đủ loại thủy sản nước ngọt: tôm, cua, ốc, ếch, trai, v.v. .

Đầm Vạc còn có tiềm năng lớn về du lịch. Hiện nay, khu vực xung quanh Đầm đã có rất nhiều dự án, nhiều công trình mới đã và đang hoàn thành, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch có thể kể đến các dự án của chủ đầu tư Tập đoàn Sông Hồng: Sông Hồng Resort, Sân golf Heron Lake Golf Course, Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc- River Bay Vĩnh Yên…

Khu đô thị Bắc Đầm Vạc- River Bay Vĩnh Yên

Khu đô thị Bắc Đầm Vạc- River Bay Vĩnh Yên

Với vị trí địa lí tuyệt vời nằm gần các khu du lịch Đại Lải, Tam Đảo, Tây Thiên, Đầm Vạc lại có cảnh quan đẹp, khí hậu tốt, không khí trong lành nên có sức hút lớn đối với du khách.

Video Flycam đưa chúng ta tham quan Hồ Đầm Vạc

4.5/5 - (11 bình chọn)